COVID-19 không làm bất động sản lao đao

Nhiều chuyên gia cho rằng Covid-19 chỉ làm trầm trọng thêm một số vấn đề từ trước như pháp lý chứ không tới mức gây khủng hoảng. (Thông tin chung cư BID Residence)

8 tháng đầu năm, 620 doanh nghiệp bất động sản ngừng kinh doanh, chiếm 1,8% trong tổng số các doanh nghiệp ngừng hoạt động trên cả nước. Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội công bố báo cáo tài chính quý II cũng cho thấy lợi nhuận của nhóm bất động sản giảm 80%. Dù vậy, nhiều nhận định gần đây cho rằng, bất động sản chỉ đang chậm một nhịp vì Covid-19 chứ thị trường không bị khủng hoảng.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC nhận xét, Covid-19 chưa ảnh hưởng nhiều đến bất động sản khi ít doanh nghiệp kêu khó. Theo ông, nếu đầu tư bài bản, quy mô lớn thì khủng hoảng từ 3 tháng đến 1 năm không đáng ngại.

Nói với VnExpress, Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) nhận định sự sụt giảm của thị trường không phải khi dịch bệnh bùng phát mới có. Đại dịch chỉ làm trầm trọng thêm những vấn đề nội tại. Năm 2018-2019, vì các vướng mắc về thể chế, pháp luật, thị trường đã gặp khó khăn.

Tháng 6, Quốc hội thông qua một số luật như Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Bảo vệ môi trường… kỳ vọng tháo gỡ được nhiều điểm nghẽn cho nhóm ngành này. Tuy nhiên, theo ông Châu, các luật này có hiệu lực vào đầu năm sau nên thị trường vẫn trong giai đoạn chờ đợi.

Môi giới là lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch, tiếp theo là các doanh nghiệp nhỏ, vừa, mới thành lập hoạt động về cho thuê nhà phố, shophouse… Với các doanh nghiệp “gạo cội”, ông Châu cho rằng khó tránh khỏi khó khăn nhưng cũng vẫn trụ vững.

Nhận định của chuyên gia

Đại diện của HoREA kỳ vọng thời điểm các luật có hiệu lực cũng là lúc Covid-19 qua đỉnh, là điểm khởi sắc cho thị trường.

Báo cáo mới nhất của CBRE về triển vọng thị trường bất động sản khu vực châu Á – Thái Bình Dương dự báo hầu hết các mảng thị trường bất động sản sẽ bắt đầu hồi phục từ cuối năm 2020 đến cuối năm 2021. Việt Nam, bên cạnh New Zealand, Trung Quốc, Đài Loan, là các quốc gia, vùng lãnh thổ dẫn đầu quá trình này.

Trong đó, thị trường công nghiệp và kho vận sẽ phục hồi sớm nhất. Các mảng thị trường như cho thuê mặt bằng, khách sạn, bán lẻ… sẽ mất nhiều thời gian hơn để thích nghi với xu hướng phát triển mới.

“Các nhà đầu tư vẫn rất quan tâm vào bất động sản thương mại mặc cho lệnh hạn chế di chuyển. Họ cũng đang tiếp cận các cơ hội đầu tư khác như các khoản nợ, tài sản có doanh thu ổn định và đất phát triển công nghiệp và kho vận”, bà nói.

Về chung cư, các chuyên gia cho rằng đây là giai đoạn thích hợp để sở hữu căn hộ trước khi tăng giá. Chung cư BID Residence là một lựa chọn tốt khu vực Tố Hữu Hà Đông

căn 2 phòng ngủ bid residence

Theo Vnexpress

Contact Me on Zalo
0989 257 982